Tổng hợp và nghiên cứu cấu trúc một số phức chất Eu(III) với - Đixeton được Flo hóa - Đông, Nguyễn Đình; Hà, Nguyễn Thu; Bắc, Nguyễn Việt; Huy, Nguyễn Hùng (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2016)
Tóm tắt: EuCl 3 phản ứng với muối natri b-đixetonat (NaL) của benzoyltrifloaxeton, và tenoyltrifloaxeton tạo nên phức chất [Eu(L) 3 (H 2 O) 2 ] ( 1 ). Phức chất này dễ dàng phản ứng với phenantrolin trong MeOH tạo nên phức chất hỗn hợp phối tử [Eu(L) 3 (phen)] ( 2 ). Thành phần hóa học và cấu trúc của các phức chất này được nghiên cứu bằng các phương pháp phổ IR và nhiễu xạ tia X đơn tinh thể. Các kết quả cho thấy trong các phức chất, Eu(III) đều có số phối trí 8, liên kết với ba phối tử b-đixetonat qua 6 nguyên tử O và liên kết thêm với các phối tử phụ trợ là H 2 O hoặc phen.  Từ khóa : Phức chất Eu(III), b-đixetonat, phức chất hỗn hợp phối tử, cấu trúc X-ray đơn tinh thể.