Đánh giá mức độ phát thải của các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy phát sinh không chủ định từ một số hoạt động công nghiệp ở miền Bắc Việt Nam - Thúy, Nguyễn Thị Thu; Huệ, Nguyễn Thị; Trường, Nghiêm Xuân; Anh, Hoàng Quốc; Minh, Từ Bình (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 32 No 3, 2016)
Tóm tắt: Hàm lượng của 31 chỉ tiêu UPOPs bao gồm PCDDs, PCDFs, dl-PCBs, PeCBz và HxCBz đã được xác định trong các mẫu khí thải và chất thải rắn của một số hoạt động công nghiệp như sản xuất gạch, luyện kim, tái chế nhựa và đốt rác thải y tế trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, miền Bắc Việt Nam. Hàm lượng TEQ trong các mẫu khí thải và chất thải rắn có giá trị trung bình và khoảng lần lượt là 22,9 (0,30 - 72,5) pg TEQ/m 3 và 152 (1,19 - 443) pg/g. Nồng độ của HxCBz trong mẫu khí thải và chất thải rắn là 22,2 (1,16 - 60,5) ng/m 3 và 8,08 (0,16 - 42,8) ng/g. PeCBz được phát hiện trong 2/4 mẫu khí và 6/6 mẫu chất thải rắn với nồng độ thấp hơn HxCBz. Các đồng loại chính được tìm thấy trong chất thải công nghiệp là 2,3,7,8-T 4 CDD; 1,2,3,7,8-P 5 CDD; 2,3,7,8-T 4 CDF; 2,3,4,7,8-P 5 CDF; CB-126 và CB-169.  Từ khóa : UPOPs, dioxins, furans, dl-PCBs, HxCBz, PeCBz.