Nghiên cứu khả năng hấp phụ photphat trên vật liệu nano CeO2 - MnOx từ dung dịch nước - Lịm, Dương Thị; Anh, Lưu Thế; Huế, Nguyễn Thị; Hương, Nguyễn Thị lan; Thành, Nguyễn Đức; Hương, Nguyễn Hoài Thư; Nhiệm, Đào Ngọc (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 32 No 3, 2016)
Tóm tắt: Vật liệu cấu trúc nano CeO 2 -MnO x được tổng hợp bằng phương pháp đốt cháy gel polyvinyl ancol,tính chất của vật liệu được xác định bằng phương pháp X-ray, hiển vi điện tử quét (SEM) và đo diện diện tích bề mặt riêng bằng phương pháp BET. Quá trình hấp phụ phophat của vật liệu được nghiên cứu bao gồm: Thời gian đạt cân bằng hấp phụ là 60 phút; dung lượng hấp phụ cực đại xác định theo phương trình đẳng nhiệt Langmuir và phần mềm Table Cuve Q max =20,53mgP/g; pH của dung dịch hấp phụ ảnh hưởng đến khả năng hấp phụ của vật liệu, pH càng cao thì khả năng hấp phụ càng giảm; dung lượng hấp phụ tăng khi nhiệt độ tăng, nhiệt hấp phụ của hệ Q hp =17,1kJ/mol chỉ ra rằng quá trình hấp phụ photphat trên vật liệu CeO 2 -MnO x có bản chất hóa học.  Từ khóa : Vật liệu cấu trúc nano CeO 2 -MnO x , loại bỏ phốt phát, hấp phụ phốt phát.