Nghiên cứu khả năng hấp phụ Florua của vật liệu than hoạt tính tẩm sắt - Thảo, Phương; Nam, Hoàng Tuấn; Phương, Trương Văn; Dũng, Công Tin (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 32 No 4, 2016)
Nhằm mở rộng phạm vi ứng dụng của than hoạt tính, một chất hấp phụ điển hình đã được sử dụng lâu đời, chúng tôi tiến hành nghiên cứu biến tính than hoạt tính bằng các tầm sắt nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng xử lý iron florua. Điều kiện tổng hợp tối ưu với lượng sắt mang lên than hoạt tính là 13.84% được xác định. Khả năng hấp phụ florua cực đại của vậy liệu than hoạt tính tầm sắt đạt 1,39 mg/g gấp 6 lần so với vật liệu than hoạt tính ban đầu. Quá trình hấp phụ florua đạt cân bằng sau 2 giờ. Vật liệ có độ bền cơ học tốt.