Nghiên cứu ảnh hưởng của pH đến sự hình thành xúc tác hidrotanxit Mg-Ni-Al-CO3 dùng cho phản ứng oxi hóa chọn lọc stiren bằng hidroperoxit - Long, Đặng Văn; Huệ, Hán Thị; Thảo, Nguyễn Tiến; Thu, Hoa Hữu (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2016)
Trong báo này, một dãy các chất xúc tác hidrotanxit Mg-Ni_Al-CO3 được điều chế theo phương pháp đồng kết tủa ở các pH khac nhau để nghiên cứu ảnh hưởng của pH lên sự hình thành hidrotanxit và độ hoạt động xúc tác của chúng. Các tinh chất cấu truc và thành phần cấu trúc của các chất rắn thud dược đã được xác định bằng các phương pháp vật lý : XRD, IR, SEM, TEM, EDS. Độ hoạt động xúc tác của chúng trong phản ứng oxi hóa chọn lọc ở pha lỏng được đánh giá ở các điều kiện khác nhau. Các kết quả nghiên cứu thu được chỉ ra rằng các chất rắn có đặc điểm cấu trúc của hidrotanxit và độ chọn lọc trogn phản ứng oxi hóa stiren thành benzanđehit rất cao.