Chế tạo vật liệu axit rắn TiO2 sunfat hóa làm xúc tác cho phản ứng este hóa để tổng hợp 2-ethylhexyl methoxycinnamate - Thư, Nguyễn Thị Minh; Mai, Trần Thị Như; Ba, Nguyễn Thị (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 32 No 4, 2016)
Vật liệu TiO2 sunfat hóa được tổng hợp từ nguồn titanclorua và axit sunfuric bằng quy trình gián tiếp. Xúc tác được đặc trừng bằng các phương pháp hóa lý IR và EDX. TÍnh chất xúc tác được đánh giá qua phản ứng este hóa giwuax axit 4-methoxycinnamic và 2-ethylhexanol để tổng hợp 2-ethylhexyl - 4 -methoxycinnamate. Độ chuyển hóa (tính theo axit 4-methoxycinnamic) đạt được là 90% sau 3 giờ phản ứng, độ chọn lọc sản phẩm 2-ethylhexyl 4-methoxycinnamate đạt 98,3%.