Nghiên cứu xử lý ion Pb(II) trong nước thải bằng bùn đỏ Tây Nguyên biến tính - Hương, Phạm Thị Mai; Côn, Trần Hồng; Dung, Trần Thị (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2016)
Tóm tắt: Bùn đỏ Tân Rai (Tây Nguyên) có độ kiềm cao ( pH = 11,2) và có hàm lượng lớn sắt oxit, nhôm oxit, silic oxit…, trong số đó một số oxit kim loại có khả năng hấp phụ kim loại nặng trong nước. Trong nghiên cứu này, chúng tôi lấy bùn đỏ Tân Rai đem rửa nước đến pH = 7 sau đó tiến hành nung ở những thời gian và nhiệt độ khác nhau từ 150 o C đến 850 o C. Kết quả khảo sát cho thấy vật liệu nung ở nhiệt độ 250 o C trong 1 h có khả năng hấp phụ tốt  đối với Pb(II) ở pH bằng 5, thời gian cân bằng hấp phụ là 180 phút, hiệu suất hấp phụ đạt 98,95%. Vật liệu hấp phụ này đã được ứng dụng thử nghiệm xử lý ion Pb(II) trong nước thải. Nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn QCVN 24: 2009/BTNMT về chì.  Từ khóa : Bùn đỏ Tây nguyên, hấp phụ chì, nước thải.