Nghiên cứu thành phần hóa học cây Dầu lai tía (Jatropha Gossypiifolia L., Euphorbiaceae) của Việt Nam - Giang, Phan Minh; Hồng, Vũ Thị; Sơn, Phan Tống (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2016)
Tóm tắt: Để nghiên cứu thành phần hóa học của cây Dầu lai tía ( Jatropha gossypiifolia L., Euphorbiaceae) các hợp chất hữu cơ đã được chiết từ lá và tinh chế bằng phương pháp chiết hai pha lỏng và các kỹ thuật sắc ký điều chế như CC, FC, Mini-C, TLC điều chế trên các chất hấp phụ khác nhau (Diaion HP-20, Sephadex LH-20, silica gel và RP-18). Nghiên cứu đã phân lập và xác định được cấu trúc của b -sitosterol, acid palmitic, physcion, 2-hydroxydiploterol và apigenin 7- O - b -D-glucopyranosid. Các este của b -sitosterol và stigmaterol với các acid béo và b -sitosterol 3- O - b -D-glucopyranosid cũng được nhận dạng bằng TLC và phương pháp phổ 1 H-NMR. Tất cả các chất đều được lần đầu tiên xác định trong cây J. gossypiifolia của Việt Nam.  Từ khóa : Jatropha gossypiifolia , Euphorbiaceae, sterol, anthraquinone, hopane.