Hằng số tốc độ của phản ứng pha khí giữa gốc OH• với 1-propanol trong khoảng nhiệt độ 296 ÷ 545 K - Duy, Vũ Ngọc; Carl, Shaun; Peeters, Jozel (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2016)
Tóm tắt: Hằng số tốc độ của phản ứng bậc hai giữa gốc OH • và 1-propanol trong pha khí được khảo sát trong nghiên cứu này ở áp suất 50 Torr khí He, nhiệt độ 296 ÷ 545 K. Phản ứng được tiến hành trong hệ thiết bị quang phân và kích thích phát huỳnh quang bằng xung laze. Trong đó một xung laze ở bước sóng 193 nm được sử dụng để tạo gốc OH • , một xung laze ở bước sóng 282 nm được dùng kích thích OH • phát huỳnh quang để theo dõi nồng độ gốc theo thời gian. Các kết quả nghiên cứu cho thấy phản ứng diễn ra theo động học bậc hai (bậc một ứng với từng chất phản ứng). Trong khoảng nhiệt độ 296 ÷ 400 K, hằng số tốc độ không thay đổi. Trong khi đó ở nhiệt độ cao hơn 400 K, hằng số tốc độ phản ứng tăng theo nhiệt độ. Dạng biến thiên hằng số tốc độ này được giải thích trên cơ sở sự hình thành phức trung gian có năng lượng thấp.  Từ khóa : Gốc OH • , 1-propanol, phản ứng pha khí, hằng số tốc độ bậc hai.