Triterpenoid và sterol từ nấm linh chi Ganoderma japonicum - Dũng, Bùi Ngọc (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 32 No 3, 2016)
Tóm tắt: Hai triterpenoid là ganoderal A và ganoderol B cùng với hai sterol là stella sterol và ergosterol peroxide đã được phân lập từ nấm linh chi Ganoderma japonicum . Cấu trúc của các hợp chất này được xác định dựa vào phổ 1D và 2D NMR. Hoạt tính gây độc tế bào ung thư gan HepG2 của các hợp chất này đã được thử nghiệm. Sử dụng phương pháp sulforhodamine B và kết quả cho thấy tất cả các hợp chất có hoạt tính yếu. Từ khóa : Nấm linh chi ( Ganoderma japonicum) , phân lập, xác định cấu trúc, triterpnoid, sterol, hoạt tính gây độc tế bào ung thư gan HepG2.