Hiệu suất lượng tử hình thành O(1D) trong quá trình phân ly quang hóa O3 trong khoảng bước sóng 299 ÷ 305 nm - Duy, Vũ Ngọc; Carl, Shaun (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2016)
Tóm tắt: Hiệu suất lượng tử tạo O( 1 D) khi phân ly quang hóa ôzôn trong khoảng bước sóng 299 ÷ 305 nm đã được xác định trong nghiên cứu này. Xung ánh sáng sử dụng để phân ly phân tử ôzôn là nguồn laze màu sử dụng chất màu Rhodamin 6G trên thiết bị ND6000. Nồng độ O( 1 D) và tổng O sinh ra được kiểm soát bằng phương pháp đo tín hiệu phát huỳnh quang của sản phẩm phản ứng giữa nguyên tử O sinh ra với C 2 F 4 . Hiệu suất lượng tử được xác định bằng phương pháp tương đối khi so sánh tín hiệu huỳnh quang của O( 1 D) và  tổng O tại bước sóng cần đo với bước sóng chuẩn 308 nm. Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu suất lượng tử O( 1 D) trong vùng bước sóng khảo sát không phải là hằng số mà có sự dao động với 4 đỉnh cực đại tại các bước sóng 301,2; 302,2; 303 và 304,7 nm.  Từ khóa : O( 1 D), Ôzôn, phân ly quang hóa, hiệu suất lượng tử.