[1] Yutaka Matsumi, Masahiro Kawasaki, "Photolysis of atmospheric ozone in the ultraviolet region", Chemical review, 103 (2003) 4767. [2] Stijn Vranckx (2009), "Kinetic studies of O3-photolysis and subsequent atmospheric O(1D) reactions", PhD thesis, KU Leuven. [3] Sergy Yu Grebenshchikov, Salman Rosenwaks (2010), "Ab initio quantum mechanical study of the O(1D) formation in the photolysis of ozone between 300 and 330 nm", Journal of Physical Chemistry A, 114, 9809 - 9819. - Bình, Khuất Hoàng; Dũng, Đinh Thế; Hương, Nguyễn Thu; Chung, Trần Văn; Thảo, Tạ Thị (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 32 No 3, 2016)
Tóm tắt: Các hợp chất nitro vòng thơm có hoạt tính điện hóa mạnh trên điện cực giọt thủy ngân. Khả năng xác định đồng thời các hợp chất 2-NP, 3-NP, 4-NP và NB trong cùng hỗn hợp bằng phương pháp Von-ampe đã được nghiên cứu. Phương pháp này dựa trên quá trình điện hóa của các chất trên điện cực giọt thủy ngân treo (HMDE) trên nền đệm axetat có pH từ 4,6-5 với chế độ quét xung vi phân (DPV). Thế đỉnh píc của 2-NP, 3-NP, 4-NP và NB  lần lượt tại -0,281, -0,287, -0,362 và -0,322 V. Rất khó có thể xác định riêng rẽ từng chất trong hỗn hợp vì có sự xen phủ giữa các đường von-ampe nếu không sử dụng thuật toán hồi quy đa biến. Trong nghiên cứu này, các phương pháp hồi quy đa biến tuyến tính được sử dụng như mô hình bình phương tối thiểu thông thường (CLS),  bình phương tối thiểu nghịch đảo (ILS) và hồi qui cấu tử chính (PCR). PCR và ILS  cho kết quả tốt hơn CLS. Sai số tương đối của mỗi phương pháp: CLS: 0,1- 68,4%, ILS: 0,02-6,4% và PCA: 0,1-14,1 %.  Từ khóa : 2-nitrophenol, 3-nitrophenol ,4-nitrophenol, nitrobenzene.