Tổng hợp và nghiên cứu cấu trúc của phức chất Zn(II) với phối tử hexametilenthiosemicacbazon chứa hợp phần antraxen - Hải, Nguyễn Minh; Hà, Khuất Thị Thúy; Huy, Nguyễn Hùng (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 32 No 3, 2016)
Tóm tắt: Phối tử 9-antrađehit 4-hexametilenthiosemicacbazon (H7cATSC) được tổng hợp từ phản ứng ngưng tụ giữa antrađehit và thiosemicacbazit tương ứng. Phản ứng tạo phức của phối tử này với ion kẽm(II) xảy ra trong dung dịch NH 3 . Phối tử và phức chất được nghiên cứu bằng một số phương pháp vật lí khác nhau như phổ hấp thụ hồng ngoại, phổ cộng hưởng từ hạt nhân, phổ khối lượng và phương pháp nhiễu xạ tia X đơn tinh thể. Kết quả cho thấy phức chất đã được hình thành và có sự kết hợp giữa một nguyên tử kẽm với hai phối tử. Ngoài ra, ở trạng thái rắn phức chất thể hiện tương tác π-π giữa các hợp phần antraxen. Từ khóa : Thiosemicacbazon, antraxen, kẽm, phức chất.