Tổng hợp hạt nano TiO2 bằng phương pháp sol-gel kết hợp thủy nhiệt và khảo sát khả năng xúc tác quang hóa đối với chất màu metylen xanh - Anh, Lưu Thị Lan; Trung, Nguyễn Ngọc; Mai, Nguyễn Thị Tuyết; Lan, Nguyễn Thị; Huyên, Trần Thị Thu; Anh, Trịnh Xuân; Nghĩa, Phan Trung; Dũng, Tạ Ngọc; Chính, Huỳnh Đăng (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2016)
Titan oxit (TiO2) cấu trúc nano có tính ổn định vật lý và hóa học cao có nhiều ứng dụng, đặc biệt là trong các giải pháp về môi trường. Các phương pháp tổng hợp TiO2 cấu trúc nano bao gồm các phương pháp hóa học và vật lý. Trong tổng hợp hóa học, việc kết hợp hai phương pháp sol-gel và thủy nhiệt là một trong những hướng đi mới cho việc nghiên cứu TiO2 cấu trúc nano. Trong nghiên cứu này, trình bày quá trình tổng hợp các hạt nano TiO2 bằng phương pháp sol-gel kết hợp thủy nhiệt sử dụng tetra isopropyl titanat (Ti(OC3H7)4 như tiền chất. Đặc trưng của vật liệu TiO2 được đánh giá bằng các phuwowgn pháp XRD, FESEM, và UV-Ví. Xúc tác quang hóa được khảo sát đối với chất màu metylen xanh.