Nghiên cứu khả năng xử lý dư lượng thuốc kháng sinh họ β - Lactam Cefotaxin Natri trong môi trường nước bằng than hoạt tính biến tính - Vân, Phạm Thị; Vân, Trần Thị Thanh; Hà, Nguyễn Nữ Mỹ; Cam, Bùi Duy; Trung, Đỗ Quang (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2016)
Tóm tắt: Nghiên cứu xử lý dư lượng các chất kháng sinh trong môi trường nước đang dành được sự quan tâm đặc biệt trong thời gian gần đây. Trong nghiên cứu này, các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hấp phụ cefotaxim natri (CFN), amoxicillin (AMX) trên các vật liệu than hoạt tính (AC), than hoạt tính biến tính bởi các hóa chất khác nhau (AC-Br, AC-S, AC-HNO 3 , AC- H 2 O 2. ) đã được khảo sát. Kết quả thực nghiệm cho thấy AMX hấp phụ tốt nhất ở pH= 6 và thời gian từ 90 - 120 phút. CFN hấp phụ tối ở pH = 2, thời gian từ 120 đến 180 phút. Sự hấp phụ của AMX và CFN tuân theo phương trình hấp phụ đẳng nhiệt Langmuir. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng than hoạt tính biến tính với lưu huỳnh nguyên tố (AC-S) - có diện tích bề mặt 556,02 m²/g, có khả năng hấp phụ tốt nhất để loại bỏ AMX, CFN ra khỏi môi trường nước. Bước đầu khảo sát sự hấp phụ đồng thời AMX, CFN cho thấy có sự cạnh tranh dẫn đến cho hiệu quả hấp phụ kém hơn. Từ khóa: Xử lý cefotaxim natri, amoxicillin, than hoạt tính biến tính, dư lượng kháng sinh.