Nghiên cứu chế tạo, tính chất điện hóa của điện cực tổ hợp ba kim loại Pt - Pd - Ni trong môi trường kiềm - Hả, Nguyễn Thị Cẩm; Diệp, Đồng Thị; Anh, Bùi Đình; Phương, Huỳnh Thị Lan; Thức, Nguyễn Văn (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 32 No 3, 2016)
Tóm tắt: Trong nghiên cứu, vật liệu tổ hợp ba kim loại Pt, Pd, Ni đã được chế tạo thành công bằng phương pháp tủa điện hóa. Khả năng xúc tác của vật liệu được khảo sát bằng phương pháp phân cực vòng. Kết quả cho thấy vật liệu tổ hợp ba kim loại có hoạt tính xúc tác cho quá trình oxi hóa điện hóa glyxerol trong môi trường kiềm cao hơn so với platin tinh khiết và vật liệu tổ hợp 2 kim loại có chứa Pt, Pd, Ni. Nồng độ muối Ni 2+ trong thành phần dung dịch điện phân có ảnh hưởng tới hoạt tính xúc tác của vật liệu. Dung dịch điện phân cho vật liệu có hoạt tính xúc tác cao tương ứng với tỉ lệ C([PtCl 4 ] 2- ):C([PdCl 4 ] 2- ):C(Ni 2+ ) = 1:1,5:60. Động học quá trình oxi hóa điện hóa glyxerol đã được xác định bằng phương pháp phân cực vòng . Từ khoá: Glyxerol, xúc tác, điện hóa, platin, palladi, niken.