Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình oxi hóa phân hủy phenol của vật liệu tổ hợp quang xúc tác Fe-TiO2/tro trấu - Phương, Nguyễn Minh; Ánh, Phạm Thị; Ngân, Hữu Thị (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 32 No 3, 2016)
Tóm tắt: Vật liệu tổ hợp quang xúc tác TiO 2 pha tạp bởi Fe trên tro trấu (Fe-TiO 2 /RHA) đã được tổng hợp bằng phương pháp sol-gel kết hợp với thuỷ nhiệt. Kết quả nghiên cứu cho thấy, vật liệu TiO 2 pha tạp có phổ hấp thụ chuyển dịch sang vùng ánh sáng khả kiến. Hoạt tính xúc tác của vật liệu được khảo sát thông qua hiệu quả xử lý phenol trong điều kiện ánh sáng khả kiến. Hiệu suất phân hủy Phenol đạt trên 91% sau 120 phút chiếu sáng trong điều kiện tối ưu pH =5, nồng độ Phenol là 20mg/l, hàm lượng xúc tác 1,2 g/l. Hiệu suất phân hủy tăng khi sử dụng thêm các chất oxi-hóa như H 2 O 2 và K 2 S 2 O 8 . Từ khoá: Q uang xúc tác TiO 2 , tro trấu, phenol .