Nghiên cứu tổng hợp vật liệu N-TiO2 từ quặng Ilmenit bằng phương pháp thuỷ nhiệt và phương pháp kết tủa để xử lý phẩm màu Rhodamine B - Phương, Nguyễn Minh; Trà, Chu Thị (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 32 No 3, 2016)
Tóm tắt: Vật liệu TiO 2 pha tạp hợp chất chứa nitơ được tổng hợp từ dung dịch làm giàu của quặng Ilmenit. Vật liệu được tổng hợp theo hai phương pháp thuỷ nhiệt và phương pháp kết tủa. Các điều kiện tổng hợp vật liệu được khảo sát và tối ưu hoá. Vật liệu tổng hợp được có thành phần pha chủ yếu là anatas. Khả năng hấp thụ ánh sáng trong vùng khả kiến của vật liệu được nâng cao so với vật liệu không pha tạp thêm chất chứa nitơ. Vật liệu N-TiO 2 thể hiện hoạt tính quang phân hủy tốt đối với Rhodamine B (RhB), hiệu suất phân hủy RhB (20mg/l) lên tới trên 98% sau 150 phút chiếu sáng bằng đèn compact (400 - 600 nm). Từ khoá: Quang xúc tác TiO 2 , pha tạp, Ilmenit, Rhodamine B