Nghiên cứu điều chế hydrotanxit Mg-Al/ γ-Al2O3 cho phản ứng decacboxyl hóa dầu ăn thải đã cracking - Bắc, Lưu Văn; Mai, Trần Thị Như; Mạnh, Nguyễn Văn; Ly, Giang Thị Phương; Thư, Nguyễn Thị Minh (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2016)
Tóm tắt: Nghiên cứu tổng hợp thành công xúc tác hydrotanxit riêng biệt và hydrotanxit / γ -Al 2 O 3 bằng phương pháp đồng kết tủa ở 70 o C với pH=8.5. Xúc tác được đặc trưng bằng phương pháp XRD và BET. Phản ứng decacboxyl hóa axit béo tự do trong dầu ăn thải đã cracking thực hiện trong autoclave ở 120 o C trong 2 giờ sử dụng xúc tác hydrotanxit/γ-Al 2 O 3 . Sản phẩm lỏng sau phản ứng chủ yếu là các parafin mạch thẳng, trong đó phần diesel xanh (C 12 -C 17 ) chiếm khoảng 83%. Thành phần của các hydrocacbon C 11 , C 13 , C 15 , C 17 chiếm khoảng 90%, chứng tỏ rằng phản ứng decacboxyl hóa là chủ yếu đưa ra cơ chế cho phản ứng decacboxyl hóa axit béo trên xúc tác hydrotanxit. Từ khóa: Hydrotanxit/γ-Al 2 O 3 , decacboxyl hóa, axit béo, dầu cracking, diesel xanh.