Tổng hợp phụ gia Oxygenat cho nhiên liệu Diesel bằng phản ứng ete hóa giữa Glyxerol và Tert-butyl Ancol sử dụng xúc tác FCC tái sinh - Nga, Võ Thị Mỹ; Tùng, Nguyễn Tiến; Hiếu, Đỗ Trung; Bình, Nguyễn Thanh; Sơn, Lê Thanh; Trí, Trần Văn; Trí, Trương Minh (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 32 No 3, 2016)
Tóm tắt : Di-tert-butyl glyxerol ete (DBGEs) là phụ gia cho nhiên liệu diesel nhằm cải thiện trị số xetan. DBGE thu được từ phản ứng ete hóa giữa tert-butyl ancol (TBA) và glixerol với xúc tác FCC tái sinh. Phản ứng được nghiên cứu ở các điều kiện tỷ lệ TBA/glixerol, tỷ lệ xúc tác/glixerol, thời gian, nhiệt độ phản ứng khác nhau. Bên cạnh đó, xúc tác FCC tái sinh đã được đặc trưng cấu trúc bằng các phương pháp SEM, XRD, TGA, EDX. Các kết quả thu được chứng tỏ FCC tái sinh là xúc tác có độ hoạt động và chọn lọc cao đối với phản ứng ete hóa. Điều kiện tối ưu cho phản ứng ete hóa là nhiệt độ 170 o C, thời gian 18h, tỉ lệ xúc tác/glyxerol = 15%, tỉ lệ TBA/Gly = 4:1. Từ khóa: FCC cân bằng, DBGE, phụ gia oxygenat, tert-butyl glyxerol