Đánh giá mức độ và phân vùng ô nhiễm dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu trong đất tại xã Hưng Khánh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An - Trinh, Lê Thị; Thắm, Trịnh Thị (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 32 No 3, 2016)
Tóm tắt: Bài báo giới thiệu kết quả nghiên cứu, đánh giá dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật cơ clo tồn lưu trong đất xã Hưng Khánh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Sử dụng phương pháp nội suy Kriging để dự báo, nội suy các giá trị chưa biết từ các giá trị đã biết ở các điểm lân cận và xây dựng các bản đồ hiện trạng ô nhiễm, phân vùng ô nhiễm bằng phần mềm Surfer11. Từ kết quả phân tích và bản đồ phân vùng ô nhiễm xác định mức độ ô nhiễm, phân chia các khu vực ô nhiễm chưa cần áp dụng các biện pháp xử lý đặc biệt, khu vực ô nhiễm nhẹ, khu vực ô nhiễm trung bình và khu vực ô nhiễm nặng Từ khoá: Hóa chất bảo vệ thực vật, mức độ tồn lưu, phân vùng ô nhiễm.