Nghiên cứu tách Tyrosin từ móng bò và điều chế Iodotyrosin - Ly, Giang Thị Phương; Mai, An Ngọc; Mai, Trần Thị Như (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 32 No 3, 2016)
Tóm tắt: Tuyến giáp sinh sản hàng loạt hormone, trong đó quan trọng nhất là tyroxin (hay còn gọi là T4). Trong nghiên cứu này, thực hiện điều chế iodotyrosin làm tiền chất cho levotyroxin - thuốc chỉ định điều trị cho hội chứng suy giáp. L-tyrosin được tách từ móng bò bằng phản ứng thủy phân với axit HCl. Phản ứng iot hóa tyrosin ở điều kiện 25 o C, thông qua phản ứng giữa tyrosin và dung dịch KI 3 . Sử dụng HPLC để phân tích sản phẩm của phản ứng. Dựa vào đường cong hấp thụ UV để so sánh sự khác nhau giữa các bước sóng hấp thụ của tyrosin (276nm) và iodotyrosin (292nm). Khảo sát sự ảnh hưởng của tỉ lệ mol Tyr: I, từ đó nhận thấy tỉ lệ Tyr: I =1:6 là tỉ lệ tối ưu đối với sự hấp thụ iot vào tyrosin của phản ứng iot hóa tyrosin. Từ khóa: L-Tyrosin, iodotyrosin, thyroxin.