Tổng hợp các dẫn xuất của 3-nitro-2,6-diphenyl-2H-chromene - Dũng, Đỗ Hạnh; Hùng, Mạc Đình (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2016)
Tóm tắt: Một thư viện các hợp chất chromenes mới đã được tổng hợp bằng việc sử dụng phản ứng oxo-Michael. Phản ứng ghép cặp Suzuki cho phép đưa nhóm phenyl lên khung cấu trúc của salicyladehyde sau đó bằng việc ngưng tụ các sản phẩm này với các dẫn xuất khác nhau của nitrostyrene sẽ thu được các dẫn xuất mới của Pichromene. Việc đưa nhóm phenyl lên khung benzopyran có khả năng làm tăng hoạt tính sinh học của các hợp chất này. Từ khoá: Pichromene, phản ứng Suzuki, ung thư.