Nghiên cứu chế tạo vật liệu compozit GO/Fe3O4 và ứng dụng để xử lý As(III) trong môi trường nước - Tường, Nguyễn Mạnh; Hòa, Nguyễn Thị; Trình, Trần Đình; Nôi, Nguyễn Văn (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 32 No 3, 2016)
Tóm tắt: Vật liệu nano composite graphen oxit/Fe 3 O 4 tổng hợp từ graphen oxit bằng phương pháp đồng kết tủa được sử dụng để loại bỏ As(III) trong môi trường nước. Bằng phương pháp kết tủa hóa học, các hạt nano Fe 3 O 4 kích thước cỡ khoảng 22 nm đã phân tán đồng nhất lên trên bề mặt GO. Vật liệu tổng hợp được đặc trưng bằng các phổ SEM, IR, X-Ray diffraction, EDX, BET, TGA. Kết quả khảo sát khả năng hấp phụ asen của các vật liệu cho thấy dung lượng hấp phụ cực đại của GO/Fe 3 O 4 , Fe 3 O 4 và GO tương ứng là 85,5 mg/g, 24,4 mg/g và 3,6 mg/g. Từ khoá: Graphen oxit, oxit sắt từ, composite, hấp phụ, As(III) .