Tổng hợp nano TiO2 pha tạp hợp chất chứa N phủ trên hạt silicagel ứng dụng xử lý Paraquat trong môi trường nước - Mai, Nguyễn Thị Phương; Huệ, Nguyễn Thị; Nam, Hoàng; Việt, Phạm Quốc (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2016)
Tóm tắt: Vật liệu TiO 2 pha tạp hợp chất chứa N (TiO 2 -N) phủ trên hạt silicagel (TiO 2 -N/SiO 2 ) được tổng hợp từ hỗn hợp dung dịch titan tetraizopropoxit (TTIP), diethanolamin (DEA) và etanol (EtOH) với các tỷ lệ mol tương ứng là 1:1:34; 1:3:34; và 1:5:34 theo phương pháp sol - gel sau quá trình nhúng  -phủ - ủ nhiệt (500 o C trong 4 giờ). Cấu trúc tinh thể, hình thái bề mặt và thành phần hóa học của vật liệu TiO 2 - N/SiO 2 được kiểm tra bằng phương pháp XRD, SEM và EDS. Kết quả XRD và SEM cho thấy, anatase TiO 2 có cấu trúc tinh thể, các hạt TiO 2 phân bố đều, kích thước từ 20 đến 25 nm. Xuất hiện nguyên tố N trong thành phần hóa học của vật liệu ở tỉ lệ 1:1:34 khi phân tích EDS, chứng tỏ N đã có trong thành phần vật liệu. Metylen xanh nồng độ 20 mg/L đã giảm 99% sau 5 giờ chiếu sáng (20W, khoảng cách 10 cm).  Paraquat ở nồng độ 90 mg L -1 sau 2,5 giờ chiếu sáng đã giảm 81%, 69% và 53% tương ứng với các tỉ lệ mol 1:1:34; 1:3:34 và 1:5:34. Hiệu quả của TiO 2 - N /SiO 2 ở tỉ lệ 1:1:34 xử lý thuốc diệt cỏ là tốt nhất. Vậy, TiO 2 -N/SiO 2 ở tỉ lệ 1:1:34 có triển vọng xử lý paraquat trong môi trường nước. Từ khóa: TiO 2 -N / SiO 2 , paraquat, metylen xanh, pha tạp nitơ.