Chế tạo và nghiên cứu một số tính chất vật lý của vật liệu từ nhiệt có cấu trúc lập phương loại NaZn13 - Do, Anh Thi Kim (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 33 No 1, 2017)
Sự hình thành pha NaZn 13 đã được khảo sát trong hệ hợp chất La(Fe 1 - x Si x ) 13 (với x = 0,12; 0,14; 0,15; 0,18 và 0,21). Ở nhiệt độ phòng, hợp chất La(Fe 1 - x Si x ) 13 kết tinh ở cấu trúc lập phương trong vùng 0,12 £ x £ 0,18 và tứ diện khi x ³ 0,21. Khi nồng độ Si thay đổi cấu trúc tinh thể và tính chất từ trong hợp chất thay đổi một cách đều đặn. Các thông số mạng giảm tuyến tính khi nồng độ Si tăng. Nhiệt độ chuyển pha T C tăng khi nồng độ Si tăng còn mômen từ bão hòa M s giảm tuyến tính. Nguyên nhân có thể do tính sắt từ của hợp chất giảm làm thay đổi tương tác trao đổi giữa đất hiếm – kim loại chuyển tiếp 3 d . Tính chất nhiệt điện đã được khảo sát trên hợp chất dư Lantan La 1+ d (Fe 0,85 Si 0,15 ) 13 (d = 0,06 và 0,09). Điện trở suất có dạng tuyến tính khi nhiệt độ tăng và sự tăng của độ dẫn nhiệt theo nhiệt độ. Công suất nhiệt đạt giá trị nhỏ nhất xung quanh 200 K (gần T C ) và tăng ở vùng nhiệt độ phòng. Tính chất từ và từ nhiệt của hợp chất La 1-y Ce y Fe 11,44 Si 1,56 (0,0 £ y £ 0,3) khi thay thế một phần Ce cho La đã được khảo sát. Do bán kính của ion Ce 3+ nhỏ hơn so với ion La 3+ nên sự thay thế của Ce cho La sẽ làm cho hàng số mạng co lại tăng cường hiệu ứng từ thể tích và kéo theo sự giảm của nhiệt độ chuyển pha Curie T C . Giá trị lớn của sự thay đổi entropy từ D S m = 18,67 J/kg·K nhận được đối với y = 0,2 (tại D H = 4 T) là do đóng góp của chuyển pha bậc nhất IEM trong vật liệu này. So với mẫu chưa thay thế Ce cho La thành phần Ce thay thế 20% làm cho D S m tăng khoảng 65% ở từ trường biến thiên 1 T.  Kết quả này hứa hẹn trong việc ứng dụng vật liệu này trong công nghiệp làm lạnh từ.