Khả năng tích lũy photpho và tạo biofilm của chủng Bacillus licheniformis A4.2 phân lập tại Việt Nam - Huy, Nguyễn Quang; Toán, Ngô Thị Kim (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 30 No 1, 2014)
Tóm tắt : Màng sinh học (Biofilm) là cấu trúc tập hợp của vi sinh vật và có vai trò quan trọng trong chu trình dinh dưỡng trên cạn và dưới nước. Nghiên cứu màng sinh học ứng dụng trong xử lý nước thải là một trong những nghiên cứu mới hiện nay giúp giảm ô nhiễm đặc biệt là ô nhiễm nước thải có chứa các hợp chất photpho. Từ các mẫu nước thải thu thập từ một số địa điểm ở Thanh Hóa, Hà Nội chúng tôi đã phân lập được 21 chủng vi sinh vật có khả năng hình thành màng sinh học. Trong số các chủng phân lập, chủng A4.2 ngoài khả năng hình thành màng sinh học còn có hoạt tính phân giải photpho trong môi trường nuôi cấy. Kết quả phân tích về hình thái, đặc điểm sinh lý hóa sinh và so sánh trình tự đoạn gen 16S rRNA cho thấy chủng A4.2 tương đồng 99,9% (1411/1413bp) với Bacillus licheniformis _X68416. Chủng A4.2 sau 7 ngày nuôi cấy đã chuyển hóa hoàn toàn lượng photpho trong môi trường tương đương 6 mg/l. Khi tăng hàm lượng photpho lên 18 mg/l chủng A4.2 đã chuyển hóa được 39,32% lượng photpho bổ sung sau 7 ngày nuôi cấy. Từ khóa : Màng sinh học, tích lũy photpho , Bacillus licheniformis.