Nano tiểu phân bạc và triển vọng ứng dụng trong Dược học - Huyền, Chử Thị Thu; Bình, Nguyễn Thị Thanh; Dương, Trịnh Ngọc; Hải, Nguyễn Thanh (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 30 No 2, 2014)
Tóm tắt: Nano tiểu phân bạc đang là một mối quan tâm hấp dẫn của ngành dược hiện nay. Không chỉ có tác dụng kháng khuẩn hiệu quả mà còn sở hữu khả năng chống viêm tốt, nano tiểu phân bạc được ứng dụng để phát triển các miếng dán, kem trị vết thương, vết bỏng, chế tạo mỹ phẩm, chất khử mùi và cả các dung dịch hỗ trợ tăng cường miễn dịch. Cơ chế tác dụng đa dạng chính là chìa khóa cho phổ kháng khuẩn rộng và những tác dụng hiệu quả của nano tiểu phân bạc. Bài tổng quan dưới đây đề cập đến các nội dụng trên đồng thời cũng phản ánh những tác dụng không mong muốn có thể gặp phải khi sử dụng nano tiểu phân bạc khi ứng dụng chúng rộng rãi trong ngành dược. Từ khóa:   Nano tiểu phân bạc, tổng hợp, kháng khuẩn, chống viêm, độc tính.