Đánh giá mức độ sao chép mRNA và khả năng biểu hiện protein HIP ở mô ung thư vú - Minh, Đặng Thị Tuyết; Phượng, Lê Thị (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 30 No 2, 2014)
Tóm tắt : Nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định sự tăng cường tổng hợp HIP được biểu hiện ở cả mức độ RNA và protein. Đặc biệt sự tăng cường tổng hợp này còn liên quan chặt chẽ tới giai đoạn phát triển, tình trạng biệt hoá và mức độ ác tính của từng dòng tế bào. Để đánh giá mức độ sao chép mRNA và biểu hiện protein HIP theo các giai đoạn phát triển và các thể tế bào học khác                nhau của mô ung thư vú, chúng tôi đã tách chiết RNA tống số từ 62 mẫu mô (47 mẫu ung thư và 15 mấu mô u xơ vú); tổng hợp cDNA bằng kỹ thuật sao chép ngược (reverse transcript-polymerase chain reaction/RT-PCR); sau đó, đánh giá mức độ sao chép mRNA và biểu hiện protein HIP bằng kỹ thuật RT-PCR bán định lượng và kỹ thuật Western blot. Kết quả cho thấy, mức độ biểu hiện mRNA và protein HIP khác biệt một cách rõ rệt giữa mô ung thư và u xơ vú, đặc biệt sự khác nhau này còn phụ thuộc vào các giai đoạn phát triển và các thể loại tế bào học khác nhau của ung thư. Từ khóa : Biểu hiện, HIP/L29, sao chép, RT-PCR, ung thư vú.