Ghi nhận một số loài thuộc chi Michelia L., họ Ngọc lan (Magnoliaceae Juss.) tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang - Ngân, Từ Bảo; Hiệp, Nguyễn Tiến; Thành, Nguyễn Trung (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 30 No 2, 2014)
Tóm tắt. Sau khi nghiên cứu các loài thuộc họ Ngọc lan (Magnoliaceae) tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, chúng tôi đã xác định được 5 loài thuộc chi Michelia của họ Ngọc lan (Magnoliaceae), các loài đã được xác định tên khoa học, tên đồng nghĩa, mô tả, mẫu chuẩn, phân bố, hình ảnh minh họa. Dựa trên các đặc điểm hình thái, xây dựng khóa định loại kiểu lưỡng phân để phân biệt 5 loài này. Bổ sung loài Michelia coriacea là loài mới cho hệ thực vật ViệtNam. Đồng thời cũng đưa ra kiến nghị tiếp tục nghiên cứu để có đủ điều kiện đánh giá tình trạng bảo tồn các loài thuộc họ và đề xuất được phương pháp bảo tồn đối với các loài lựa chọn bảo vệ. Từ khóa: Michelia , họ Ngọc Lan (Magnoliaceae), Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Đại Sơn.