Điều tra cây thuốc và giá trị sử dụng theo kinh nghiệm của đồng bào dân tộc Sán Dìu ở tỉnh Thái Nguyên - Hương, Lê Thị Thanh; Phương, Ngô Đức; Tươi, Hoàng Thị; An, Đinh Thế; Thành, Nguyễn Trung; Thìn, Nguyễn Nghĩa (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 30 No 3, 2014)
Tóm tắt: Sán Dìu là một dân tộc thiểu số cư trú khá đông ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam và nhiều nhất ở tỉnh Thái nguyên với số dân là 37.365 người (năm 1999). Họ sinh sống ở các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Thái Nguyên. Theo các tài liệu đã được công bố, cộng đồng người Sán Dìu ở tỉnh Thái Nguyên có tổ tiên xưa kia là người Quảng Đông (Trung Quốc). Họ di cư sang ViệtNamcách đây vài trăm năm và mang theo nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng cây cỏ làm thuốc chữa bệnh. Để góp phần làm phong phú thêm kho tàng tri thức về cây thuốc và kinh nghiệm sử dụng cây thuốc của cộng đồng các dân tộc thiểu số, chúng tôi đã tiến hành điều tra trong cộng đồng dân tộc Sán Dìu ở tỉnh Thái Nguyên. Kết quả thu được 178 loài cây thuốc thuộc 141 chi, 69 họ của 3 ngành thực vật bậc cao có mạch. Đã xác định được phổ dạng sống, phổ yếu tố địa lý của hệ thực vật làm thuốc và tri thức bản địa về sử dụng cây thuốc của dân tộc Sán Dìu ở tỉnh Thái Nguyên. Theo Sách đỏ Việt Nam, chúng tôi đã tìm thấy 16 loài thuốc quý hiếm cần bảo tồn hiện có ở khu vực nghiên cứu. Từ khóa : Cây thuốc, tri thức bản địa, dân tộc Sán Dìu, Thái Nguyên.