Tạo cây thuốc lá mang gen đa đoạn kháng virus TMV, CMV, TYLCV và TSWV bằng kỹ thuật RNAi - Thủy, Lê Thị; Hiền, Nguyễn Thị Thu; Vân, Phạm Thị; Hà, Chu Hoàng; Sơn, Lê Văn (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2014)
Tóm tắt: RNAi là phương pháp sử dụng rộng rãi để phát triển các cây thuốc lá chuyển gen kháng virus phổ rộng giúp giảm đáng kể thiệt hại về năng suất do virus gây ra. Do đó, trong nghiên cứu này chúng tôi đã tiến hành thiết kế vector chuyển gen nhị thể pGWTCYS mang cấu trúc RNAi lặp lại đoạn gen TCYS đảo chiều có ngăn cách một đoạn intron. Đoạn gen TCYS mang đa đoạn gen chức năng không đầy đủ của 4 loại virus gây hại phổ biến nhất trên cây thuốc lá ở Việt Nam là TMV ( Tobacco mosaic virus – virus khảm thuốc lá), CMV ( Cucumber mosaic virus – virus khảm dưa chuột), TYLCV ( Tomato yellow leaf curl virus – virus xoăn vàng lá cà chua) và TSWV ( Tomato spotted wilt virus – virus héo đốm cà chua). Cấu trúc này được chuyển vào 2 giống thuốc lá Nicotiana tabacum K326 và C9-1. Sau quá trình tái sinh và chọn lọc đã thu được 66 dòng cây (36 dòng K326 và 30 dòng C9-1) phát triển bình thường. Phân tích PCR cho thấy tất cả các dòng này đều dương tính với gen chuyển TCYS. Đánh giá tính kháng cả 4 loại virus nghiên cứu của các dòng thuốc lá chuyển gen này ở thế hệ T0 thu được 20/66 dòng (trong đó, 11 dòng K326 và 9 dòng C9-1) không có biểu hiện bệnh do những virus này gây ra sau lây nhiễm . Từ khóa: TMV, CMV, TYLCV, TSWV, thuốc lá, RNAi