Thiết kế vector biểu hiện mang gen OsNAC1 được điều khiển bởi promoter cảm ứng điều kiện bất lợi RD29A - Hằng, Phạm Thu; Phương, Nguyễn Duy; Đài, Trần Lan; Nghĩa, Phan Tuấn; Hội, Phạm Xuân (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2014)
Tóm tắt: Gen OsNAC1 đã được nghiên cứu và chứng minh vai trò tăng cường khả năng kháng hạn của lúa. Việc sử dụng các promoter cảm ứng với điều kiện bất lợi của môi trường, trong đó có promoter RD29A , để điểu khiển biểu hiện của gen đáp ứng stress đã được rất nhiều nghiên cứu trước đây áp dụng  thành công. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã phân lập và nhân dòng promoter cảm ứng hạn RD29A từ hệ gen của cây Arabidopsis thaliana bằng phản ứng PCR và thiết kế vector biểu hiện mang gen mã hóa nhân tố phiên mã OsNAC1 dựa trên bộ khung của vector pCAMBIA1301. Trình tự mã hóa OsNAC1 được tách dòng từ vector nhân dòng pJET/OsNAC1 và lắp ghép vào hệ vector biểu hiện pCAM-Rd. Các vector tái tổ hợp pCAM-Rd/NAC1-S và pCAM-Rd/NAC1-AS sẽ được sử dụng cho nghiên cứu chuyển gen vào cây mô hình thông qua vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens. Từ khóa : Chịu hạn, lúa, OsNAC1, RD29A , chuyển gen.