Cấu trúc thực vật trong cảnh quan rừng khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, tỉnh Khánh Hòa - Hội, Nguyễn Đăng; Kuznetsov, A.N (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 30 No 4, 2014)
Tóm tắt: Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà bao gồm một phần vùng núi Nam Bình Định – Tây Khánh Hòa. Nơi đây được xem như mô hình chuẩn để nghiên cứu với các cảnh quan có cấu trúc nguyên sinh phân hóa liên tục từ độ cao 150m đến 1.578m trên mực nước biển. Trên cơ sở các số liệu nghiên cứu trong nhiều năm, bài báo cung cấp dẫn liệu về đặc điểm cấu trúc của những cảnh quan điển hình, trong đó nhấn mạnh đến cấu trúc của thực vật. Kết quả cho thấy rõ tính đa dạng cao trong cấu trúc thực vật của những cảnh quan rừng thung lũng – chân núi, cảnh quan sườn núi dưới 1.000m, cảnh quan đỉnh núi... Từ lịch sử phát triển lâu dài và ổn định, đã hình thành ở Hòn Bà các kiểu cảnh quan rừng hỗn giao với các loài thực vật quí hiếm như Thông lá dẹt ( Ducampopinus krempfii ), Pơ mu ( Fokienia hodginsii ) . Cấu trúc của thảm thực vật trong cảnh quan thường gồm 2 – 4 tầng, song qui luật không rõ ràng. Tính chất đất, điều kiện thủy văn của rừng và đất rừng ảnh hưởng nhiều tới thành phần loài, cấu trúc và hình thái thực vật trong cảnh quan rừng Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà. Keywords : Cảnh quan, cấu trúc, cây gỗ, loài ưu thế, phân mảnh, thân thảo, khu bảo tồn.