Đánh giá đa dạng quần thể dó bầu (Aquilaria crassna Pierre) tại Việt Nam bằng chỉ thị phân tử ISSR - Trang, Vũ Huyền; Hiếu, Hoàng Đăng; Ngọc, Phạm Bích; Hà, Chu Hoàng (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 30 No 4, 2014)
Tóm tắt: Cây dó bầu - Aquilaria crassna (Pierre) là một trong số các loài cây mang lại giá trị kinh tế và được sử dụng tại rất nhiều nước trên thế giới. Ngày nay, theo Công ước về thương mại quốc tế với các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (Công ước Washington ) thì dó bầu nằm ở Phụ lục II trong danh sách các loài đang bị đe dọa. Trong nghiên cứu này, 91 mẫu dó bầu được thu thập tại các tỉnh phía Bắc và Nam Việt Nam. Các dòng này đã được đánh giá sự sai khác di truyền  bằng 12 chỉ thị phân tử ISSR đa hình (Inter simple sequence repeat) trong tổng số 35 chỉ thị được sử dụng. Kết quả của nghiên cứu đã thu được tổng số 157 phân đoạn DNA được nhân lên, trong đó có 124 phân đoạn đa hình chiến 78,98%. Cây phân loại được xây dựng dựa trên hệ số tương đồng Jaccard, kiểu phân nhóm UPGMA. Kết quả phân tích thu được 2 nhóm chính với hệ số tương đồng Jaccard nằm trong khoảng 0,34 – 0,92, hệ số sai khác di truyền quần thể Nei G st = 0,3324 và hệ số trao đổi gen quần thể (gene flow) Nm= 1,0044. Các kết quả được phát hiện rất có ý nghĩa cho công tác chọn, tạo giống và bảo tồn giống sau này. Từ kh ó a: Aquilaria crassna (Pierre), dó bầu, ISSR, trầm hương.