Vấn đề bức xúc đặt trước nghiên cứu chính sách trong những năm trước mắt - Đàm, Vũ Cao (VNU Journal of Science: Policy and Management Studies; Vol 31 No 1, 2015)
Tư tưởng cốt lõi của công cuộc đổi mới kinh tế hiện nay, là chuyển từ một nền kinh tế do nhà nước độc tôn chỉ huy sang một nền kinh tế đa thành phần. Nghiên cứu chính sách sẽ nhằm theo hướng từ bỏ chính sách độc tôn chỉ huy của nhà nước, sang một chính sách mà mọi thành phần đều bình đẳng trước pháp luật. Đây là một sự nghiệp gian nan, bởi vì hệ thống của chúng ta đã quá quen thuộc với những cách thức chỉ đạo độc tôn, cho nên trong việc chuyển hướng trong chính sách không dễ dàng từ bỏ quyền lực này. Đó thực sự là vấn đề bức xúc của nghiên cứu chính sách trong những năm tới của nước ta. Từ khóa: Vấn đề bức xúc, nghiên cứu chính sách, Đổi mới, Đại hội VI, nền kinh tế đa thành phần.