Tác động của sáng chế đối với hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ - Kim, Nguyễn Văn; Anh, Nguyễn Thị Ngọc (VNU Journal of Science: Policy and Management Studies, 2015)
Bằng độc quyền sáng chế (Patent) có vai trò hết sức quan trọng, là công cụ để phát triển kinh tế cũng như góp phần tạo nên sức mạnh cho mỗi doanh nghiệp, mỗi quốc gia. Patent là tác nhân quan trọng để: tạo động lực cho sự đổi mới của mỗi quốc gia; thúc đẩy hoạt động R&D; thúc đẩy quá trình chuyển giao công nghệ và thu hút các nguồn đầu tư về KH&CN. Những dữ liệu về Patent là tiền đề để đánh giá, so sánh tiềm lực KH&CN của mỗi quốc gia so với các nước khác trong khu vực và trên thế giới. Mặc dù giữ vai trò đặc biệt quan trọng như vậy tuy nhiên tại Việt Nam số lượng Patent còn rất ít so với các nước trong khu vực điều này cho thấy tiềm lực KH&CN của chúng ta còn yếu. Để gia tăng số lượng Patent của Việt Nam phát triển tiềm lực KH&CN của đất nước cần đẩy mạnh các chính sách như: nâng cao chất lượng các sáng chế tại các tổ chức nghiên cứu; Phát triển chính sách sử dụng thông tin sáng chế; đảm bảo thực thi quyền Sở hữu trí tuệ; duy trì các chính sách hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ. Từ khóa: Patent, R&D, tiềm lực KH&CN, Sở hữu trí tuệ.