Vai trò của báo chí cách mạng trong đời sống chính trị Việt Nam 1925-1945 - Hằng, Nguyễn Thị Thúy (VNU Journal of Science: Social Sciences and Humanities; Vol 30 No 1, 2014)
Tóm tắt: Trong giai đoạn 1925-1945, báo chí Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ và đa dạng, đặc biệt là dòng báo cách mạng, dòng báo chí gắn liền với cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân và đòi quyền độc lập, tự do cho dân tộc Viêt Nam. Đã có nhiều công trình nghiên cứu của các học giả về sự hình thành, phát triển, nội dung cũng như những đóng góp của dòng báo cách mạng, nhưng vẫn chưa có một sự đánh giá cụ thể về vai trò của báo chí cách mạng đối với đời sống chính trị Việt Nam trong giai đoạn này. Với bài viết này, tác giả đã khảo cứu những tờ báo cách mạng tiêu biểu nhất trong giai đoạn 1925-1945, cố gắng để phân biệt báo chí cách mạng và báo chí của Đảng Cộng sản Việt Nam. Bài viết cũng đã phân tích được báo chí cách mạng là vũ khí tư tưởng-lý luận của các tổ chức cách mạng; giáo dục lòng yêu nước và nâng cao nhận thức chính trị của quần chúng, đồng thời phát triển, củng cố và tổ chức các phong trào cách mạng Việt Nam. Từ khóa: Báo chí cách mạng; đời sống chính trị.