Tìm hiểu cuộc tranh luận của Phan Khôi với Phạm Quỳnh trên diễn đàn báo chí năm 1930 - Nghĩa, Trần Viết (VNU Journal of Science: Social Sciences and Humanities; Vol 30 No 1, 2014)
Tóm tắt: Năm 1930, Phan Khôi và Phạm Quỳnh đã có những bài tranh luận với nhau trên diễn đàn báo chí về một số chủ đề như chính trị, văn học và học thuật. Do được sự quan tâm của đông đảo dư luận trong xã hội, nên cuộc tranh luận giữa hai ông đã vượt khỏi khuôn khổ cá nhân để trở thành một diễn đàn tranh luận chung của một bộ phận trí thức ViệtNam. Qua những cuộc tranh luận này người đọc không chỉ hiểu về sự đối lập giữa Phan Khôi và Phạm Quỳnh về tính cách và quan điểm chính trị, mà còn hiểu thêm về thái độ của một bộ phận giới trí thức trước những vấn đề nóng bỏng của đất nước. Từ khóa: Phan Khôi, Phạm Quỳnh, tranh luận, báo chí, năm 1930.