Bước đầu tìm hiểu du lịch chợ nổi vùng đồng bằng Sông Cửu Long - Nhân, Nguyễn Trọng (VNU Journal of Science: Social Sciences and Humanities; Vol 28 No 2, 2012)
Tóm tắt : Trong thời gian qua, chợ nổi và du lịch chợ nổi vùng đồng bằng sông Cửu Long nhận được sự quan tâm tìm hiểu, nghiên cứu của nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, nhằm đóng góp một phần tư liệu cũng như góp thêm tiếng nói về việc giữ gìn, phát triển chợ nổi, du lịch chợ nổi, nghiên cứu này bàn về nguyên nhân ra đời, lịch sử hình thành và phát triển của chợ nổi, vai trò của chợ nổi đối với sự phát triển kinh tế-xã hội ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, những yếu tố hấp dẫn du khách khi đến tham quan chợ nổi, lịch sử hình thành du lịch chợ nổi và hiện trạng khai thác du lịch chợ nổi thời gian qua cũng được đề cập đến. Trên cơ sở nhận định những khó khăn, tồn tại ở các chợ nổi và du lịch chợ nổi, một số kiến nghị được đưa ra nhằm giải quyết phần nào những vấn đề đã và đang đặt ra.