Nhìn lại hoạt động đối ngoại của thành phố Hà Nội với một số thành phố trên thế giới thời kỳ 1954 - 1975 - Nghĩa, Trần Viết (VNU Journal of Science: Social Sciences and Humanities; Vol 28 No 2, 2012)
Tóm tắt : Trong thời kỳ 1954-1975, Hà Nội vừa đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội và đấu tranh chống Mỹ phá hoại bằng không quân, vừa thực hiện nghĩa vụ hậu phương lớn đối với chiến trường miền Nam. Để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chiến lược này, Hà Nội đã tích cực và chủ động thiết lập quan hệ ngoại giao với một số thủ đô và thành phố trên thế giới thuộc hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa. Dựa trên nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp, Hà Nội đã tận dụng tốt sự viện trợ to lớn và thiết thực về kinh tế, khoa học kỹ thuật, quản lý của các thủ đô và thành phố bạn bè để xây dựng, phát triển và trưởng thành.