Những nguyên nhân cơ bản và điều kiện chủ yếu thúc đẩy di cư quốc tế - Hùng, Nghiêm Tuấn (VNU Journal of Science: Social Sciences and Humanities, 2012)
Tóm tắt : Di cư quốc tế là hiện tượng phổ biến trong lịch sử nhân loại. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới hiện tượng này, trong đó nguyên nhân về kinh tế là quan trọng nhất. Bên cạnh đó, một nguyên nhân quan trọng khác là xung đột và chiến tranh. Những biến động theo chiều hướng đi xuống của môi trường, các nguyên nhân liên quan đến yếu tố sắc tộc và văn hóa cùng mong muốn chủ quan của con người cũng góp phần thúc đẩy di cư quốc tế. Hiện tượng di cư quốc tế còn có thêm động lực thúc đẩy là những điều kiện nảy sinh trong môi trường của hệ thống quốc tế như toàn cầu hóa, sự phát triển của truyền thông liên lạc, thuận tiện của giao thông vận tải. Thêm nữa, một điều kiện thuận lợi cho con người có thể yên tâm hơn với những hành trình di cư là sự phát triển của lý luận về chủ nghĩa toàn cầu và các chương trình trợ giúp nhân đạo. Ngoài ra, tội phạm quốc tế đã và đang cung cấp những con đường di cư bất hợp pháp.