Về đặc điểm của tầng lớp trí thức Tây học ở Việt Nam đầu thế kỷ XX - Thuỷ, Nguyễn Thị Thanh (VNU Journal of Science: Social Sciences and Humanities; Vol 28 No 3, 2012)
Tóm tắt: Tầng lớp trí thức “Tây học” là nguồn cung cấp đội ngũ lãnh đạo cho hầu hết các phong trào yêu nước, cách mạng, các cuộc vận động xã hội văn hóa, v.v... ở Việt Nam từ sau cuộc Thế chiến I. Vì vậy, việc phân tích các đặc điểm của tầng lớp này có ý nghĩa quan trọng, góp phần làm sáng tỏ nhiều vấn đề của lịch sử dân tộc thời cận đại. Bài viết này bước đầu đề xuất cách tiếp cận và phân tích bốn đặc điểm cơ bản của tầng lớp này.