Câu chuyện về nàng Liệt Nữ Mỵ Ê (trong Việt Điện U Linh của Lý Tế Xuyên) và thực tế lịch sử - Giang, Nguyễn Thị (VNU Journal of Science: Social Sciences and Humanities; Vol 29 No 3, 2013)
Tóm Tắt: Trong sử sách và trong văn học, những biểu hiện của xã hội nam quyền, thể hiện tư tưởng áp chế phụ nữ, vấn đề trinh tiết áp đặt cho phụ nữ bắt đầu từ khi nào, bộc lộ ra sao dường như chưa được giới nghiên cứu quan tâm. Những nghiên cứu gần đây có ít nhiều mô tả  người liệt nữ ở các giai đoạn cuối thời trung đại chứ ở giai đoạn đầu, chưa có sự chú ý đúng mức. Bài viết lựa chọn nghiên cứu nhân vật liệt nữ Mỵ Ê, được coi là dấu hiệu sớm nhất của người liệt nữ trong văn học Việt Nam trung đại. Nghiên cứu cố gắng giải mã vấn đề vì sao nhà nước phong kiến lại quyết định chọn một phụ nữ ngoại tộc, với nền văn hóa khác biệt (bị cho là man di) để mở đầu cho sự tuyên truyền thực chất là đạo đức khắc kỉ của người phụ nữ, phục vụ cho trật tự nam quyền, lợi ích nam giới. Sau đó là theo dõi hình tượng Mỵ Ê tồn tại và tiếp nối trong suốt thời trung đại thế nào?  Từ khoá : Mỵ Ê; Liệt nữ; Việt Điện U Linh; Lý Tế Xuyên.