Con đường hình thành thuật ngữ báo chí tiếng Việt - Gấm, Quách Thị (VNU Journal of Science: Social Sciences and Humanities; Vol 29 No 3, 2013)
Tóm tắt: Bài viết tìm hiểu các con đường hình thành thuật ngữ báo chí tiếng Việt dựa trên nguồn tư liệu thực tế. Kết quả cho thấy, thuật ngữ báo chí được hình thành theo bốn con đường: thuật hóa từ thông thường, phiên âm, sao phỏng, ghép lai. Bài viết đã tập trung tìm hiểu đặc điểm của từng con đường này, đồng thời gợi mở ra một số vấn đề trong việc phiên âm và sao phỏng các thuật ngữ báo chí nước ngoài sang tiếng Việt nhằm góp phần vào việc xây dựng và chuẩn hóa thuật ngữ báo chí tiếng Việt.