So sánh cách tri nhận không gian trong thành ngữ tiếng Việt và tiếng Hán (Qua hai cặp từ “Trong - Ngoài” và “Gần - Xa”) - Đạt, Hữu; Siêu, Phùng (VNU Journal of Science: Social Sciences and Humanities; Vol 29 No 2, 2013)
Tóm tắt: Trong tiếng Việt và tiếng Hán, cặp từ “gần-xa” và “trong-ngoài” có một vị trí khá quan trọng trong việc tạo ra các đơn vị thành ngữ. Tuy nhiên, khi hoạt động với vai trò là “cái khung” của loại đơn vị này, ở mỗi ngôn ngữ, các cặp từ này lại biểu thị cách tri nhận khác nhau về không gian. Để có thể thấy được những đặc điểm nổi bật về cách  tri nhận không gian qua ngôn ngữ, bài báo tiến hành  miêu tả và phân tích so sánh những điểm giống nhau và khác biệt  trong việc sử dụng các cặp này của người Hán và người Việt . Từ các kết quả phân tích, bài báo chỉ ra mối quan hệ gần gũi giữa tiếng Việt và tiếng Hán cũng như những khác biệt mang tính bản sắc của tư duy dân tộc. Từ khóa: khung, tri nhận, thành ngữ, không gian, quan hệ, bản sắc.