Các yếu tố ảnh hưởng đến lòng tin đối với các thành viên gia đình trực tiếp - Thanh, Nguyễn Quý; Hoà, Nguyễn Thị Khánh (VNU Journal of Science: Social Sciences and Humanities; Vol 29 No 2, 2013)
Tóm tắt: Nghiên cứu này đã đưa ra khảo cứu ban đầu về những yếu tố ảnh hưởng đến lòng tin của cá nhân với thành viên gia đình trực tiếp (immediate family) – một trong những thành tố của lòng tin xã hội. Dựa trên khảo sát quy mô lớn 1430 đại diện hộ gia đình của 5 tỉnh thành ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam, nghiên cứu đã chỉ ra được, chỉ số lòng tin của cá nhân cao nhất đối với bố/mẹ, tiếp đó đến con, vợ/chồng và cuối cùng là với anh/chị em ruột. Nghiên cứu cũng mô hình hóa các yếu tố ảnh hưởng thuộc cấp độ cá nhân, cấp độ gia đình và cấp độ cộng đồng-xã hội đến lòng tin của cá nhân với các thành viên gia đình trực tiếp. Kết quả mô hình hóa cho thấy việc đánh giá thành công về hôn nhân/gia đình, số người sống chung, số người trong gia đình làm trong cơ quan nhà nước, mức độ thăm viếng bố/mẹ thường xuyên, sự cảm nhận về tình cảm, sự đoàn kết trong cộng đồng là những yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến chỉ số lòng tin của cá nhân với thành viên gia đình trực tiếp. Từ khoá: cấu trúc lòng tin của cá nhân thành viên gia đình trực tiếp, yếu tố ảnh hưởng đến lòng tin của cá nhân với thành viên gia đình trực tiếp.