Không gian văn hóa truyền thống và cuộc sống vùng núi phía Bắc trong truyện ngắn Việt Nam đương đại - Trường, Nguyễn Minh (VNU Journal of Science: Social Sciences and Humanities; Vol 29 No 1, 2013)
Tóm tắt: Truyện ngắn viết về đề tài dân tộc miền núi phía Bắc trong những năm qua đã có những đóng góp nhất định cho thể loại truyện ngắn đương đại nói riêng, văn xuôi hiện đại nói chung về nội dung, giá trị tư tưởng và giá trị nghệ thuật. Những truyện ngắn này với hệ thống hình tượng, cấu trúc ngôn từ và các thủ pháp nghệ thuật mang dấu ấn đậm nét của khu vực miền núi phía Bắc đã giúp chúng ta hiểu thêm về thế giới tự nhiên, cuộc sống cùng những giá trị văn hóa truyền thống có từ ngàn đời của đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Bài viết này trên cơ sở phân tích những dẫn chứng cụ thể về sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố truyền thống và hiện đại sẽ góp phần vào việc nhận diện không gian văn hóa và bức tranh phong phú, đa dạng về cuộc sống vùng núi phía Bắc trong các truyện ngắn Việt Nam đương đại... Từ khóa : Văn xuôi hiện đại; Vùng núi phía bắc; Truyện ngắn; Hình tượng; Cấu trúc ngôn từ;; Thủ pháp nghệ thuật.