Tiếp biến văn hóa Pháp - Việt: Một không gian chuyển tiếp… - Hương, Trần Thu (VNU Journal of Science: Social Sciences and Humanities, 2014)
Tóm tắt : Tiếp biến văn hóa mô tả quá trình biến đổi của một nền văn hóa khi tiếp xúc với những nền văn hóa khác, ở đây là sự biến đổi của nền văn hóa Việt Nam khi tiếp xúc với nền văn hóa phương tây mà đại diện là nền văn hóa Pháp. Sự chuyển dịch các nét văn hóa vốn có ở nền văn hóa này lên nền văn hóa kia tạo ra những biến đổi về giá trị và chuẩn mực trên nhiều khía cạnh khác nhau; đồng thời, nó cũng tạo ra những hiện tượng chống chuyển dịch nhằm lưu giữ và phát huy bản sắc văn hóa bản địa của Việt Nam. Chính điều này khiến cho nền văn hóa Việt Nam một mặt vẫn duy trì những nét đẹp truyền thống; mặt khác, tiếp nhận, vay mượn những nét văn hóa tiên tiến và biến nó thành một bộ phận cấu thành nên bản sắc văn hóa Việt Nam hiện đại. Tiếp biến văn hóa Pháp - Việt tạo nên một không gian chuyển tiếp tích cực cho những biến đổi này. Từ khóa: tiếp biến văn hóa, không gian chuyển tiếp.