Hoạt động đối ngoại nhân dân trong đời sống chính trị Việt Nam và thế giới những năm đầu thế kỉ XXI - Hà, Trần Thị Thúy (VNU Journal of Science: Social Sciences and Humanities, 2014)
Tóm tắt: Những năm đầu thế kỷ XXI, toàn cầu hóa cùng những thay đổi mạnh mẽ, phức tạp khó lường đòi hỏi các quốc gia phải xây dựng cho mình “sức mạnh thông minh” (smart power). Trong hệ thống các phương tiện để có được sức mạnh thông minh đó có đối ngoại nhân dân (people to people relations). Đối ngoại nhân dân đã đi vào từ điển từ vựng ngoại giao thế kỷ XXI. Đối ngoại nhân dân ngày càng trở thành một thành tố quan trọng, lồng ghép vào tất cả các lĩnh vực của hoạt động đối ngoại. Ở Việt Nam, đối ngoại nhân dân là một trong ba trụ cột của ngoại giao hiện đại. Thấm nhuần tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đối ngoại nhân dân đã, đang và sẽ tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của mình trong nền ngoại giao đổi mới, giúp củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác với các quốc gia, các vùng lãnh thổ, các tổ chức, cá nhân, nhân dân các nước, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế cũng như trong khu vực. Từ khóa: Đối ngoại nhân dân, đối ngoại, ngoại giao, hội nhập.